วันศุกร์, มิถุนายน 18, 2553

กินครบ 5 รส ได้ประโยชน์ครบถ้วน

คงจำกันได้กับบทเรียนเมื่อสมัยประถมที่คุณครูเคยสอนว่า ลิ้นของเรามีตุ๋มรับรสอยู่ 5 รส ด้วยกันคือเปรี้ยว หวาน เด็มเผ็ด ขม รสทั้ง 5 รสนี้หากผสมรวมกันอย่างพอเหมาะก็จะทำให้เกิดเป็นรสอร่อยขึ้นมาได้ อีกทั้งรสชาติและละรสนี้ก็ยังมีคุณประโยชน์ต่อส่วนต่างๆ ของร่างกายต่างกันออกไปด้วย

อาหารรสหวาน เช่น ความหวานจากน้ำผึ้งและผลไม้ต่างๆ นั้นมีประโยชน์ต่อระบบย่อยและการทำงานของม้ามช่วยเสริมการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิต แต่ถ้ากินหวานมากเกินไปก็ทำให้อ้วนและเสี่ยงต่อโรคเบาหมาน อาหาร รสเค็ม เช่น ปลาเค็ม เนื้อเค็ม จัช่วยให้ลำใส้ดูดซึมดี แต่ถ้ากินเค็มมากไปก็จะทำให้เสี่ยงต่อโรคไตได้
อาหารรสเปรี้ยวจากผลไม้ต่างๆ มีประโยชน์ต่อตับและถุงน้ำดี ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น แต่กินเปรี้ยวมากไปกระเพราะอาหารอาจระคายเคืองได้ อาหารรสขมจากพืชผักต่างๆ มีประโยชน์ต่อหัวใจ ช่วยในการทำงานของระบบย่อยและดูดซึมสารอาหาร รวมไปถึงระบบขับถ่ายของเสีย ส่วนอาหารรสเผ็ดอย่างพริก ขิง กระเทียม ก็จะช่วยกระตุ้นให้เจริญอาหาร ช่วยขับสารพอษ และช่วยให้ระบบไหลเวียนคล่องตัวขึ้น แต่กินมากไประวังเป็นกระเพราะอาหารได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น